xe máy tự cân bằng (2)

Với công nghệ tiên tiến nhất về các dòng xe hiện nay lần lượt ra đời, để đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển xe. Các hang xe lần lượt đưa ra các bản demo về mẫu moto robot có thể tự cân bằng và được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao kỹ năng của tài xế và làm giảm tai nạn. Như vậy thiết kế của mẫu xe máy tự cân bằng như thế nào, mời bạn đọc hết bài viết này.xe máy tự cân bằng (3)

Những ý tưởng đầu tiên về xe máy tự cân bằng

Cùng với ô tô, xe máy tự cân bằng có thể xử lý tốt tất cả các tình huống phức tạp trên đường mà không cần đến sự can thiệp của con người là ý tưởng độc đáo của các hãng xe nổi tiếng như BMW, Honda hay Yamaha. Các hãng xe đang nghiên cứu nghiêm túc về các sản phẩm này. Ý tưởng này được bắt đầu công bố vào năm 2016, và được phát triển cho đến tận hôm nay, Honda, BMW đã từng đưa ra bản concept ở triển lãm CES ở Tokyo vào năm 2017. Đến năm 2019, mẫu xe scooter ở các quốc gia Nam Á do một nhóm sinh viên IT của Ấn Độ phát triển có tên là Liger Mobility.

Dòng xe này có thể tự di chuyển, vào cua, phanh lại khi gặp phải vật cản mà không cần phải có sự điều khiển từ con người. Với chiếc xe BMW R1200GS thì nó có thể thu thập những thông tin xung quanh phạm vi di chuyển của xe thông qua các cảm biến cũng như các dữ liệu được lưu sẵn lúc có người lái trước đó. Sau đó xe sẽ tự động sàng lọc và xử lý thông tin và đưa ra các quyết định tăng tốc, phanh lại hay đánh lái cho phù hợp. Với mẫu mô tô tự cân bằng của hãng Honda với công nghệ Riding Assist mới sẽ giúp người lái có thể giữ thăng bằng mà không bị đổ, công nghệ này còn giúp chiếc ce tự đứng thẳng mà không cần đến sự chống chân của người lái.xe máy tự cân bằng (1)

Các phiên bản concept xe máy tự cân bằng

Xe máy tự cân bằng dòng xe của hãng BMW còn được thiết kế có cả cabin như ô ô, sử dụng được cho 2 người. Dòng xe này được thiết kế sử dụng nguồn điện, được sạc không dây và tự tìm đến các trạm sạc pin gần nhất. Khu dòng xe này được đưa vào sử dụng sẽ hứa hẹn nhiều trong việc giúp đỡ mọi người di chuyển nhanh hơn, thuận lợi hơn khi duy chuyển trong các thành phố đông đúc với những con đường chật hẹp. Không chỉ thế, với trí tuệ thông minh nhân tạo xe máy còn có thể cảm nhận được cảm xúc và có thể chia sẻ và chiều theo những sở thích của con người. Ưu điểm lớn nhất và được đánh giá cao nhất đó là sự an toàn khi di chuyển trên đường được đánh giá như ô tô, nhưng lại gọn nhẹ và linh loại hơn ô tô nhiều sẽ giúp cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn.

Với sự phát triển của tốc độ công nghệ hiện nay, các chuyên gia dự đoán trong khoảng 20 năm về sau, xe tự lái sẽ dần chiếm lĩnh thị trường xe máy. Khi cần đi đâu đó, bạn không cần phải thực hiện quá nhiều thao tác và cần độ chính xác cao như chiếc xe máy thông thường mà chỉ cần bấm nút trên smartphone thì xe thông minh sẽ từ chỗ này chạy đến chỗ khác theo đúng nhu cầu của người điều khiển. Sau khi hành trình kết thúc và khi bước ra ngoài, xe sẽ tự động tìm chỗ đỗ xe, nạp năng lượng và chờ thao tác “lệnh” mới.

Dù các hãng xe mới chỉ đưa ra bản concept nhưng được sự quan tâm đông đảo của người dân và họ hy vọng khi dòng xe này ra đời sẽ giảm thiểu tình trạng tai nạn xe. Hãng xe Honda nhận định khi chiếc xe máy thông minh này phát triển sẽ mang lại sự thích thú cho mọi người, với nhiều tiện nghi và an toàn. Với hang xe Yamaha xem đây là động lực để tìm ra một cách vận hành mới khi xe và con người có thể dung hòa thành 1 khối thống nhất. Còn với BMW thì mục tiêu sẽ là những chiếc xe máy có khả năng tự vận hành và khi đó sẽ giải phóng được đôi tay và đôi chân của con người. Khi đó, con người không cần lái xe cũng không cần đặt chân xuống đất mỗi khi muốn dừng xe.xe máy tự cân bằng (2)

Tuy đây chỉ mới là những ý tưởng cho sự phát triển vượt bậc về dòng xe máy, nhưng với khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển. Nhu cầu an toàn khi di chuyển của người dân ngày càng cao, vì thế khi công nghệ xe máy tự cân bằng này ra đời sẽ là phương tiện được chọn nhiều nhất trong tương lai.