Việc xin học bổng hiện nay rất phổ biến như: xin học bổng tại trường đại học, xin học bổng để đi du học… Một trong những điều quan trọng trong việc xin học bổng đó chính là cách các bạn giới thiệu về bản thân mình như thế nào. Hôm nay, chúng tôi mang đến các bạn cách để các bạn viết thư giới thiệu bản thân xin học bổng một cách ấn tượng. 

Tôi là ai?

Lời khuyên đầu tiên cho bạn đó là hãy cố gắng trả lời được câu hỏi này “Tôi là ai ?”, “khi phải giới thiệu về bản thân mình tôi sẽ nói gì?”. Điều bạn cần chú trọng nhất là hãy tập trung vào những điều tốt của bản thân mình. Tìm ra những đặc điểm để có thể khái quát được cho mọi người hiểu về năng lực và phẩm chất của bạn. Bạn nên lập cho mình một bảng liệt kê về những thành tích mà bạn đã đạt được từ trước tới nay, sắp xếp lại và kết nối chúng lại để vẽ nên những đặc điểm chung của bản thân. 

Ví dụ: Bạn nhận được bằng khen, giấy khen trong các hoạt động xã hội, nhiều thành tích tốt trong các hoạt động liên quan đến tập thể thì điều đó có thể thấy bạn thuộc nhóm người rấ hướng ngoại. Điểm mạnh của bạn đó là có trách nhiệm, quan tâm đến cộng đồng và những công tác xã hội.

Xác định được mục tiêu bạn xin học bổng

Bạn cũng cần phải nắm rõ được rằng mục tiêu cuối cùng mà bạn muốn khi bạn xin học bổng là gì? Để du học, để giảm thiểu học phí, để nghiên cứu…. Bạn nên xác định được mục tiêu cụ thể và sau đó đi tìm hiểu về những tố chất, đặc điểm liên quan đến mục tiêu đó. Ví dụ, bạn muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch thì cần có một số đặc điểm như sau: Giỏi ngoại ngữ; nói rõ Tiếng Việt, hiểu rõ về lịch sử, địa lý; thích nghi tốt với việc đi lại thường xuyên….

Ngoài ra, cần tính đến đặc điểm và mục đích của học bổng. Ví dụ, các khoản tài trợ của chính phủ nhằm mở rộng trao đổi giáo dục quốc tế bằng cách ưu tiên các mục tiêu dựa vào cộng đồng. Khoản tài trợ tìm kiếm các nhà lãnh đạo trong tương lai, vì vậy mục tiêu là bao gồm những yếu tố để trở thành lãnh đạo.

thư giới thiệu bản thân xin học bổng

Chọn tính cách cho bản thân

Hãy thực hiện bước xác định bản thân làm điểm xuất phát và đích đến là mục tiêu. Giờ đây, bạn có thể tìm tính cách thể hiện  qua các đặc điểm của mình phù hợp với mục tiêu cuối cùng mà bạn muốn trở thành như thế nào. Từ đó khẳng định rằng đạt được học bổng này là một bước rất quan trọng để đạt được ước mơ của bạn.

Bạn cần cân nhắc rất kỹ các bước, chọn tính cách ở đây là việc bạn dựa theo mục tiêu xin học bổng và những điều mà học bổng đó yêu cầu ở một ứng viên. Sau đó, nhìn vào bản thân mình để cân nhắc lại các đặc điểm xem mình nên tập trung nhấn mạnh vào chỗ nào và nên lược bỏ những chỗ nào không cần thiết. Ví dụ, bạn có đến hẳn 50 sắc thái khác nhau, thì xem như lúc đi xin học bổng bạn hãy phô ra 30 sắc thái đẹp nhất của chính bạn, còn việc 20 sắc thái kia bị đem dấu đi cũng có sao đâu. 

Bước xác định tính cách cho bản thân hết sức quan trọng, bởi vì những tính cách này bạn sẽ phải chứng minh chúng xuyên suốt và tạo nên sự thống nhất của toàn bộ thư giới thiệu bản thân xin học bổng. Học bổng thường chưa chắc sẽ chọn những người giỏi giang nhất nhưng chắc chắn sẽ lựa chọn những người phù hợp nhất. Một ngày, ban tuyển sinh học bổng sẽ phải xem xét bao nhiêu thư giới thiệu bản thân nên hãy chọn ra những điểm nổi bật nhất của bản thân để viết tránh tình trạng viết tràn lan mỗi thứ một ít, rất khó cho người đọc lọc được thông tin mà họ cần. 

thư giới thiệu bản thân xin học bổng

Hoàn thiện bài viết

Khi bạn đã viết bức thư thành từng đoạn, bạn nên dành thời gian ra ngồi đọc lại những gì mình đã viết nhắm trau chuốt lại câu từ để nghe hay hơn. Kèm theo đó, nên xem lại bố cục của từng đoạn, đoạn nào nên cắt thì cắt bớt, nên gộp lại thì gộp nhằm để đảm bảo rằng thư giới thiệu bản thân xin học bổng của bạn có độ dài trong khoảng 1 trang là đẹp nhất. Khi viết thư giới thiệu bản thân bạn cũng nên thử tham khảo một số bài viết của các bạn đã từng xin học bổng. Tùy vào từng mục tiêu xin học bổng mà dùng văn phong cho hợp lý. Bạn chỉ có một trang để viết thôi nên hãy lựa chọn thật đúng những điểm muốn ghi vào nhé.

Trong suốt thời gian xét học bổng, mỗi ngày họ sẽ cần đọc và lọc thông tin của rất nhiều bản giới thiệu bản thân. Vì vậy, hãy để việc bạn viết thư giới thiệu bản thân xin học bổng trở thành điều gây ấn tượng đầu tiên cho người đọc về những thông tin hữu ích, để lại ấn tượng sâu sắc và là dấu ấn riêng của chính bạn. Đừng quá tạo áp lực cho bản thân, hãy thả lỏng và viết theo đúng cảm xúc của chính bạn, sự tự hào về bản thân.