tại sao thảm thực vật ở châu âu lại thay đổi từ tây sang đông

Tại sao thảm thực vật ở Châu Âu lại thay đổi từ Tây sang Đông là một kiến thức địa lý được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Điều này ảnh hưởng bởi yếu tố nào, ảnh hưởng như thế nào đối với hệ sinh thái. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để giải đáp vấn đề này.

tại sao thảm thực vật ở châu âu lại thay đổi từ tây sang đông
Tại sao thảm thực vật ở Châu Âu lại thay đổi từ Tây sang Đông

Thảm thực vật là gì?

Để trả lời câu hỏi tại sao thảm thực vật ở Châu Âu lại thay đổi từ Tây sang Đông các bạn phải hiểu thảm thực vật là gì sau đó mới hiểu được những vấn đề xung quanh nó. Thảm thực vật hiểu một cách tự nhiên đơn giản thì đó là sản phẩm của tạo hóa, là sự tương tác qua lại của các yếu tố tự nhiên qua hàng triệu năm. Còn hiểu một cách khoa học thì thảm thực vật có một nghĩa rất rộng bao gồm: rừng nguyên sinh, các bãi ngập mặn, đất sa mạc, cánh đồng lúa hay thậm chí là cây cỏ ven đường, cây trồng ngoài sân… tất cả đều gọi chung là thảm thực vật. Thảm thực vật sẽ biểu hiện “tình trạng sức khỏe” của đời sống thực vật và đất nền được tạo ra và cung cấp bởi thực vật và cả động vật. Vì thế thảm thực vật có một vai trò quan trọng trong tự nhiên. Nếu thảm thực vật luôn tươi tốt thì đồng nghĩa với khí hậu ở nơi đó rất tốt, không có ô nhiễm môi trường, không có chất thải. Và ngược lại, nếu như thảm thực vật trong trạng thái “báo động” thì cũng có nghĩa là nơi đó đang có nguy cơ đe dọa về sức khỏe, con người do nguy cơ thảm thực vật có thể sẽ biến mất do ô nhiễm môi trường.

tại sao thảm thực vật ở châu âu lại thay đổi từ tây sang đông
Thảm thực vật là gì?

Mối quan hệ giữa khí hậu và phân bố của thảm thực vật

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa khí hậu và sự phân bố thực vật để giải đáp câu hỏi tại sao thảm thực vật ở Châu Âu lại thay đổi từ Tây sang Đông nhé. Khí hậu mà cụ thể ở đây là chế độ nhiệt và độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến sự phân bố của thảm thực vật. Và thứ mà ảnh hưởng đến chế độ nhiệt và ẩm chính là biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu đi kèm với đó là tăng nhiệt độ không khí làm thay đổi lượng mưa, mực nước biển dâng cao làm thay đổi thảm thực vật theo những chiều hướng khác nhau. Vậy nên mới thấy khí hậu có tác động rất lớn đến sự phân bố thảm thực vật của tự nhiên. Khi nhiệt độ và lượng mưa thay đổi cũng đồng thời kéo theo sự thay đổi của thảm thực vật từ Tây sang Đông, từ Bắc xuống Nam. Cụ thể là: rừng lá rộng sẽ xuất hiện ở vùng ven biển Tây Âu có khí hậu ôn đới Hải Dương; rừng lá kim như cây thông, cây tùng sẽ có ở vùng nội địa khí hậu ôn đới lục địa; ven biển Địa Trung Hải có khí hậu địa trung hải thì thích hợp cho rừng lá cứng và cuối cùng thảo nguyên sẽ có ở phía Đông Nam có khí hậu cận nhiệt, ôn đới lục địa.

Tại sao thảm thực vật ở Châu Âu lại thay đổi từ Tây sang Đông?

Khí hậu có tác động rất lớn đến sự thay đổi của thảm thực vật tự nhiên. Và khi nhiệt độ và lượng mưa thay đổi từ Tây sang Đông là nguyên nhân chủ yếu làm cho thảm thực vật thay đổi. Để giải thích rõ hơn vấn đề này chúng ta cần phân tích kỹ hơn về khí hậu, độ ẩm ở vùng phía Tây. Biển và khí hậu Châu Âu trở nên ấm áp vào mùa đông là do có dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương ở phía Tây. Lúc này đất liền sẽ luôn đón nhận được gió tây ôn đới đưa hơi ấm, ẩm vào đã làm giảm đi phần nào tính chất lục địa của khí hậu ở Đông và Đông Nam Châu Âu. Tóm lại là phía Tây có khí hậu ôn hòa, mưa quanh năm và lượng mưa tương đối lớn vậy nên đây là nơi phát triển cho rừng lá rộng. Nhưng ngược lại khi vào sâu trong đất liền lúc này biên độ nhiệt lớn và lượng mưa giảm nên rừng lá rộng vẫn phát triển. Một điều lưu ý cho những ai thắc mắc đó là càng đi về phía Đông thì lượng mưa càng giảm biên độ nhiệt lớn nên ở khu vực này thảo nguyên sẽ chiếm ưu thế thay cho rừng. Hiểu đơn giản là do nhiệt độ và lượng mưa có sự thay đổi từ Tây sang Đông nên đồng thời cũng làm cho thảm thực vật thay đổi từ Tây sang Đông. 

Thảm thực vật có một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ hệ sinh thái chuẩn của rừng rậm và bảo tồn các loài động thực vật quý hiếm. Nó như lá phổi xanh của Trái Đất bởi ta hô hấp và sống là nhờ nó. Vì thế thảm thực vật thay đổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh tồn của những loài động thực vật quý hiếm đó và làm mất cân bằng hệ sinh thái. Và điều này như đã nói ở trên là do sự thay đổi của lượng mưa và độ ẩm.

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn một số kiến thức xung quanh chủ đề tại sao thảm thực vật ở Châu Âu lại thay đổi từ Tây sang Đông. Những thông tin hữu ích ấy sẽ giúp bạn học tốt hơn và hiểu hơn về địa lý tự nhiên thế giới. Hãy luôn đồng hành cùng mình để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.