cách sử dụng viên tẩy máy giặt

Các thiết bị gia dụng trong gia đình sau thời gian dài sử dụng sẽ cần được vệ sinh thường xuyên. Điều này nhằm ngăn ngừa bụi bẩn bám vào động cơ gây ra trục trặc không đáng có trong quá trình vận hành sử dụng. Đặc biệt là thiết bị máy giặt, vì có cấu tạo lồng giặt gồm nhiều khung kim loại phức tạp nên không thể vệ sinh bằng các dụng cụ thông thường. Viên tẩy máy giặt là sự hỗ trợ tối ưu giúp làm sạch máy giặt nhanh nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng viên tẩy máy giặt sao cho hiệu quả nhanh nhất.

Viên tẩy máy giặt là gì?

Viên tẩy rửa máy giặt là một loại chất tẩy rửa chuyên dụng được đóng thành dạng viên, sử dụng cũng tương tự như bột tẩy thì khi bạn cho viên tẩy vào lồng máy. Viên tẩy sẽ nhanh chóng tan ra và làm sạch mọi ngóc ngách của máy giặt hơn.

cách sử dụng viên tẩy máy giặt

Viên tẩy máy giặt có công dụng chính là:

  • Loại bỏ những cặn bẩn lắng xuống trong quá trình sử dụng và giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mùi hôi tồn tại trong máy giặt và đường ống thoát nước.
  • Tăng cường bổ sung các hoạt chất tẩy giặt giúp giặt sạch hơn mà không lo về sự cố do cặn bẩn bên trong gây nên.
  • Viên tẩy không độc hại, kết hợp với mùi hương nhẹ nhàng, sau khi vệ sinh xong có thể giặt bình thường.

Ưu điểm của viên tẩy:

  • Với viên tẩy bạn có thể nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ cho máy giặt. Không cần tốn chi phí thuê thợ tháo máy giặt ra để vệ sinh mà có thể tự vệ sinh tại nhà. 
  • Viên tẩy sử dụng được cho cả máy giặt có cấu tạo lồng đứng và lồng ngang. Không những vậy nó còn giúp cải thiện chất lượng nước bên trong lồng giặt, giúp thao tác giặt lên quần áo được hiệu quả hơn. 
  • Với thành phần oxy phân tử khử chất bẩn đặc biệt mang đến hiệu quả diệt khuẩn đạt 99,9%, nhờ đó giúp loại bỏ các vi khuẩn gây mùi hôi trong lồng và  bên trong đường ống thoát nước. 
  • Giúp máy giặt tiết kiệm bột giặt, dung dịch giặt và tiết kiệm năng lượng trong quá trình giặt quần áo.
  • Vệ sinh, làm sạch máy giặt giúp cho các thao tác giặt tốt hơn. Từ đó làm tăng tuổi thọ trung bình cho máy.

Tại sao cần phải vệ sinh máy giặt thường xuyên

Máy giặt sau một thời gian sử dụng thì những cặn bẩn từ bột giặt, vết bẩn, dầu mỡ hay cạn vải,… từ quần áo lan ra máy. Lâu dần sẽ tạo thành những mảng bám tối màu vào các bề mặt hay khe kẽ của máy giặt. Ví dụ như khe thoát nước các góc của lồng giặt, túi lọc bị cặn bẩn. Nếu giữ như thế trong thời gian quá lâu, thậm chí từ 3-6 tháng mà không vệ sinh. Rất có thể các vết bẩn đó sẽ tạo ra vi khuẩn và nấm mốc ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia đình bạn và đồng thời làm giảm đi hiệu quả làm sạch của máy giặt.

cách sử dụng viên tẩy máy giặt

Hơn nữa, phần lớn mùi hôi của máy giặt thì đều xuất phát từ lồng giặt. Máy giặt bình thường thì lồng giặt sẽ có hai lớp, lớp trong cùng làm bằng thép không gỉ và có các lỗ. Đây là vị trí mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường và bạn luôn nghĩ là nó sạch. Ngoài ra thì còn có một lớp vỏ nhựa bao quanh sâu bên trong mà bạn không thể nhìn thấy. Khi kết thúc quá trình giặt thì cặn từ quần áo và bụi bẩn sẽ bị bám vào lớp nhựa này. Nếu để lâu ngày sẽ tạo thành chất nhầy dính và có mùi hôi khó chịu và lan sang quần áo của bạn trong lồng giặt.

Cách sử dụng viên tẩy máy giặt hiệu quả cao nhất

Ở lần đầu tiên vệ sinh máy nên sử dụng từ 3-5 viên tẩy. Và các lần sau này thì có thể thực hiện từ 1-2 viên trong tháng.

cách sử dụng viên tẩy máy giặt

Viên tẩy máy giặt bỏ trực tiếp vào máy:

Bước 1: Xả nước ra tới mức đầy lồng của máy giặt. Sau đó bỏ từ 3-5 viên tẩy vào và nhấn công tắc bấm giặt trong vòng 10 phút. Phải luôn đảm bảo rằng mực nước trong lồng giặt luôn cao để hoạt chất có thể tiêu diệt cả vi khuẩn ở trên vị trí cao của lồng.

Bước 2: Sau 10 phút thì bạn hãy ấn nút “Pause (tạm dừng ngâm)” rồi để ngâm trong vòng khoảng 2-3 tiếng.

Bước 3: Đợi trong khoảng từ 2-3 tiếng thì hãy giặt xả bình thường. Viên tẩy không có mùi hoá chất khó chịu, bạn có thể giặt xả bình thường ngay sau khi vệ sinh. Đây là cách sử dụng viên tẩy máy giặt đơn giản nhất.

Ngâm viên tẩy vào trong nước ấm:

Bước 1: Hoà tan viên tẩy với nước ấm khoảng 40-60 độ C để cho thuốc phân huỷ nhanh hơn. Sau đó đổ vào lồng máy giặt và cũng ngâm khoảng 2-3 tiếng rồi mang đi giặt xả. 

Bước 2: Sau khi đã xả lại với nước thì bạn hãy lấy khăn lau lại lồng giặt là được.

Không những vệ sinh máy giặt mà cần phải thường xuyên vệ sinh các thiết bị gia dụng trong gia đình khác để đảm bảo tính an toàn, vệ sinh của chúng. Có nhiều cách sử dụng viên tẩy máy giặt khác nhau nên hãy chọn cách phù hợp với bản thân của mình nhé!