các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam (1)

Đầu tư mạo hiểm hiện nay là một lại hình đầu tư đang rất thịnh hành đối với những công ty mới được thành lập. Với tốc độ phát triển nhanh nhưng lại chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán; vậy nên vai trò của các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam là vô cùng quan trọng. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những thông tin liên quan đến quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam nhé.các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam (1)

Quỹ đầu tư Mekong capital

Mekong Capital là một trong các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam trong nhóm ngành tiêu dùng. Những công ty thuộc danh mục đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm Mekong Capital này thông thường sẽ là phát triển nhanh và thường giãn đầu trong thị trường. Mục đích của việc này là giúp thúc đẩy được sự tiêu dùng của Việt Nam phát triển, các hình thức như là bán lẻ, tiêu dùng hay phân phối,…Quỹ Mekong Capital này thường sẽ tập trung vào những công ty mà có thể bắt kịp được sức tiêu thụ của các tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng trưởng mạnh ở Việt Nam.

Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures (hay còn gọi là CAV)

Đây là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ và được thành công nhất trên thị trường của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. CAV đã exit khá thành công một số các startup nổi tiếng như là VMG, VNG, Teamobi hay CleverAds…Hiện tại thì những danh mục được đầu tư của quỹ này đang tăng trưởng rất tốt trên thị trường. Những startup mà được CAV nhắm trúng cũng rất có tiềm năng phát triển về mặt công nghệ lẫn con người.  

Quỹ đầu tư ESP Capitalcác quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam (2)

Đây là một quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Singapore và CEO hiện tại là chị Lê Hoàng Uyên Vy. Chị cũng chính là cựu CEO của ADAYROI, với hơn kinh nghiệm 10 năm trong những công ty Startup. Với tiêu chí được đặt ra là đồng hành cùng với những startup ở từng giai đoạn đầu tiên cho đến khi phát triển. Hiện tại thì những danh mục đầu tư của quỹ này đều rất dồi dào và đầy tiềm năng phát triển ở tương lai trên thị trường Việt Nam.  

Quỹ đầu tư FPT Venture

Với mục tiêu được đặt ra là có hơn 5000 công ty về công nghệ vào thời điểm năm 2020, FPT Venture hiện đang cùng các vườn ươm khởi nghiệp được xem là hàng đầu tại Việt Nam hiện nay để có thể tạo ra được những lớp doanh nhân trẻ đang khởi nghiệp. Quỹ đầu tư mạo hiểm này thường sẽ đầu tư những vòng seed-funding và series A đến từ các công ty. Vì thế nếu như được FPT Venture giúp đỡ thì công ty của chúng ta sẽ nhận được một nguồn khoảng đầu tư khá lớn không chỉ về vốn mà còn về con người và công nghệ vô cùng dồi dào. 

Quỹ đầu tư Golden Gate Venture

Golden Gate Venture là một trong các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam đầu tư vào giai đoạn sớm nhất cho các startup. Tính từ thời điểm năm 2011 thì quỹ đầu tư này đã đầu tư vào hơn 30 công ty, thuộc nhiều quốc gia khác nhau tại châu Á và trong đó cũng có Việt Nam. Quỹ đầu tư mạo hiểm này chủ yếu là đầu tư vào các công ty đang khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, sàn giao dịch, thanh toán trực tuyến hay các phần mềm về dịch vụ khác. 

Quỹ đầu tư Vinacapital Venture

Dưới sự lãnh đạo của người được mệnh danh là “Bố già tài chính”- Don Lam. Quỹ đầu tư mạo hiểm này quản lý lên tới 1,8 tỷ đô la. Được thành lập vào năm 2003, quỹ đầu tư mạo hiểm này đầu tư chủ yếu là về lĩnh vực chứng khoán và bất động sản. Quỹ đầu tư về công nghệ này trực thuộc tập đoàn Vinacapital. Đây cũng là chủ của các dự án về công nghệ rất đình đám hiện nay trên thế giới. Đối tượng mà Vinacapital Venture hướng tới thường sẽ là những startup đã có được những thành công nhất định ở trên thị trường. Từ đó thì quỹ sẽ gọi những dòng vốn sau với một số tiền đầu tư khá lớn. các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam (3)

Các doanh nghiệp non trẻ sẽ vừa là một sự lựa chọn đúng đắn nhưng cũng sẽ là một thử thách lớn đối với các nhà đầu tư. Trong kinh doanh, nếu như rủi ro càng lớn thì lợi nhuận nhận được sẽ càng cao. Chính vì vậy mà các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam sẽ luôn là người đồng hành cùng với các doanh nghiệp non trẻ, nâng đỡ và giúp đỡ trong từng bước đi của họ.