cách viết công thức toán học trong word 2010

Word là công cụ hữu ích không chỉ hỗ trợ trong công việc mà nó còn rất quan trọng trong học tập. Các cách viết công thức toán học trong word 2010 là điều mà các bạn không nên bỏ qua. Với những công thức toán học thì chúng ta không thể dễ dàng thêm nó vào tài liệu word giống như text nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người cách chèn công thức toán học ở trong word chỉ với 3 phương pháp đơn giản. Giúp mọi người dễ dàng chèn các công thức về số mũ, về số thập phân, phân chỉ với vài thao tác cực kỳ đơn giản. Những thông tin sau đây sẽ rất hữu ích cho các bạn học sinh, các bạn sinh viên đặc biệt là những giáo viên cần tài liệu để soạn bài. Vậy nên hãy đọc thật kỹ những điều sau đây nhé.

Chèn công thức toán học với Equation chỉ bằng một số thao tác đơn giản

Đối với công cụ với những phiên bản từ 2007 trở lên thì có tích hợp sẵn Equation trong word. Với Equation thì bạn có thể chèn các công thức toán học một cách dễ dàng từ những công thức đơn giản đến phức tạp. Hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1:

Bạn hãy vào word sau đó đặt con trỏ vào vị trí mà bạn muốn chèn công thức toán học. Sau đó vào tab insert ở trên thanh công cụ và nhìn ở phía cuối bên phải sẽ có hiển thị khung equation. Bạn hãy nhấn vào mũi tên ở đó.

Bước 2:

Khi giao diện của equation hiện ra thì bạn có thể chọn vào những mẫu công thức toán học phù hợp cái bạn muốn chèn. Để có thể có nhiều lựa chọn hơn thì bạn hãy kéo thanh trượt xuống phía dưới để có thể thấy nhiều mẫu công thức hơn. Khi công thức hiện lên ở trong tài liệu, bạn hãy sửa những con số để phù hợp với dữ liệu mà mình cần thì chỉ cần nhấp chuột vào đó. Hoặc di chuyển mũi tên tương ứng và di chuyển đến vị trí cần sửa.

Bước 3:

Đối với những công thức không có sẵn thì bạn hãy vào mục design để tự chỉnh sửa công thức phù hợp với tài liệu mình cần.

cách viết công thức toán học trong word 2010

Cách viết công thức toán học trong word 2010 với Ink Equation

Với equation là cách viết công thức toán học trong word 2010 và chỉ thích hợp với tài liệu có ít công thức và thời gian bạn có khá nhiều. Tuy nhiên trong trường hợp tài liệu của bạn khá nhiều công thức và bạn đang cần gấp thì bạn có thể sử dụng ink equation. Đặc biệt sẽ thích hợp với những loại máy có màn hình cảm ứng và có bút chuyên dùng. Bạn hãy thực hiện theo các trình tự sau:

Đầu tiên bạn hãy vào insert và nhấp vào mũi tên trỏ xuống cạnh equation và chọn vào mục ink equation. Khi đó sẽ có cửa sổ để viết công thức được xuất hiện, bạn có thể dùng bút hoặc chuột nhấp và tiến hành viết ở trên màn hình. Khi đó công thức sẽ được dịch sang dạng của equation. Nếu không đúng với mong muốn của bạn thì bạn chỉ cần sửa lại có nét một cách ngay ngắn hơn là ổn. Nếu bạn viết sai thì có thể xóa bằng cách nhấp vào erase. Với ink equation thì bạn sẽ chèn công thức toán học nhanh hơn rất nhiều so với những cách khác.

cách viết công thức toán học trong word 2010

Sử dụng mathtype để chèn công thức toán học ở trong word

Ngoài hai cách trên thì chúng ta có thể sử dụng mathtype để chèn các công thức toán học ở trong word. Đầu tiên bạn hãy tải và cài đặt phần mềm mathtype về máy. Sau đó truy cập vào dữ liệu của mathtype ở trên hệ thống. Khi giao diện của nó hiện ra thì bạn hãy chọn vào thư mục 64. Sau khi cài đặt thành công mathtype thì bạn hãy mở giao diện word và mathtype sẽ hiện lên ở trên thanh công cụ của giao diện. Và bạn hãy nhấn vào mathtype và chọn tiếp vào mục inline ở ngay phía bên dưới. Khi giao diện mathtype hiện ra thì bạn hãy viết công thức rồi copy và paste tại vị trí mà bạn muốn ở trong word. Bên cạnh đó word và mathtype sẽ hoạt động song song không có tác động qua lại. Nên khi bạn sửa hay sử dụng mathtype thì sẽ không ảnh hưởng gì đến word. Nó chỉ hỗ trợ trong việc viết công thức toán học trong word dễ dàng hơn.

Như vậy, bài viết đã chỉ bạn cách viết công thức toán học trong word 2010 với 3 phương pháp khác nhau. Mỗi cách sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn hãy dựa vào hoàn cảnh, nội dung bạn cần chèn để có thể chọn cho mình một phương pháp thật hiệu quả nhất. Với ink equation thì bạn nên sử dụng ở những loại máy có màn hình cảm ứng và có bút chuyên dùng để viết công thức nhanh hơn. Bởi vì khi sử dụng chuột sẽ gặp một số phiền phức đó là công thức bạn viết có thể máy không hiểu được ý bạn muốn. Và trên thực tế thì tính năng equation được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất. Với những thông tin hi vọng mọi người sẽ biết thêm cách chèn công thức toán học ở trong word một cách đơn giản hơn. Mọi người đọc xong đừng quên để lại comment ở dưới bài viết này nhé.